Nhân kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, sáng ngày 27/4/2018, tại khu rừng Chàng Riệc, Rùm Đuôn thuộc ấp Bảy Bàu, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Bệnh viện 30-4 đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành (giai đoạn I), đặt Bia tri ân khu di tích Bệnh xá Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, tiền thân là Bệnh viện 30-4 ngày nay.

Đồng chí Trung tướng Lê  Văn Minh, Tổng cục trưởng Tổng Cục Hậu cần – Kỹ thuật đã tới tham dự và chỉ đạo, cùng nhiều đại biểu là lãnh đạo Bệnh xá, các anh chị đã từng công tác chiến đấu tại bệnh xá Ban An ninh TW Cục miền Nam, lãnh đạo Công an tỉnh, ban ngành địa phương và truyền hình ANTV, Báo CAND để đăng tin, viết bài.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng BSCK II Tống Mạnh Chinh, GĐ BV 30-4 đã ôn lại những năm tháng hào hùng của Bệnh xá Ban ANTW Cục miền Nam. Bệnh xá thành lập vào ngày 06/8/1962, dù trải qua khói lửa chiến tranh, vượt qua bom đạn khó khăn, kể cả hy sinh xương máu của mình và đã có người vĩnh viễn nằm lại mảnh đất của Căn cứ Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, nhưng các Thầy thuốc của Bệnh xá Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam năm xưa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng đoàn quân chiến thắng về giải phóng Sài Gòn và tiếp quản bệnh viện Cảnh sát quốc gia của chế độ ngụy. Đến ngày 29/3/1977, Bộ Công an Quyết định đổi tên là Bệnh viện 30-4 (mang tên kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước). Ngày 27/11/2001, Nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho Bệnh xá Ban An ninh TW cục miền Nam (tiền thân của Bệnh viện 30-4 ngày nay).

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng Cục Hậu cần – Kỹ thuật, Trung tướng Lê  Văn Minh nêu rõ, ngay khi Bệnh viện 30-4 có đề xuất về việc phục chế khu di tích Bệnh xá Ban An ninh TW Cục miền Nam, Đảng ủy và Lãnh đạo Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật đồng ý, đồng thời chỉ đạo sát sao việc triển khai thực hiện và hôm nay đã khánh thành giai đoạn I đặt bia tri ân khu di tích Bệnh xá.

Đồng chí nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, tiếp tục xây dựng giai đoạn II phục chế Bệnh xá và dự kiến hoàn thành vào dịp kỷ niệm 56 năm thành lập Bệnh xá, tôi đề nghị ngay từ bây giờ các đồng chí phải xây dựng kế hoạch thật chi tiết cụ thể, nhất là sự phối hợp với các đơn vị của tỉnh Tây Ninh như Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự, Biên phòng, khu di tích Ban An ninh TW Cục miền Nam để rà soát bom mìn khu đất đã được giao, chọn nhà thiết kế, dự toán kinh phí… rất nhiều công việc phải làm và làm khẩn trương thì mới kịp tiến độ”.

Việc đặt bia đá tri ân và phục chế bệnh xá Ban an ninh Trung ương Cục miền Nam để tưởng nhớ những người thầy thuốc đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, giáo dục truyền thống vẻ vang của lực lượng công an cho thế hệ trẻ, bồi dưỡng và hun đúc thêm niềm tin và lý tưởng cao đẹp cho thế hệ Thầy thuốc hôm nay vừa hồng, vừa chuyên. Và đây cũng là nguyện vọng của các thế hệ thầy thuốc, cán bộ nhân viên của Bệnh xá năm xưa đồng thời thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của các cán bộ chiễn sỹ, công nhân viên Bệnh viện 30.4 hôm nay.