1. Tên khoa: Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức
2. Giới thiệu chung
    Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức bệnh viện 30/4 được tách ra từ khoa hồi sức cấp cứu từ năm 2006. Trong suốt thời gian qua, khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, số lượng và chất lượng, gồm khu hành chính, phòng khám trước gây mê, khu phẫu thuật, khu hồi tỉnh, khu phẫu thuật dịch vụ và khu phẫu thuật dịch vụ thẩm mỹ.

3. Nhân sự
    Quản lý

Nhân sự: 30 người trong đó có 4 bác sĩ, 5 cử nhân gây mê, 3 kỹ thuật viên gây mê và 19 điều dưỡng.

Tập thể Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức

4. Cấu trúc khoa
    Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức có 03 đơn vị công tác gồm đơn vị phẫu thuật, đơn vị phẫu thuật dịch vụ, và đơn vị phẫu thuật dịch vụ thẩm mỹ.
    Đơn vị phẫu thuật gồm khu hành chánh, khu tiền mê, và khu phòng mổ và khu hồi tỉnh. Khoa có 11 phòng mổ và các đơn vị gây mê ngoài phòng mổ (nội soi tiêu hoá, can thiệp nội mạch, chẩn đoán hình ảnh). Đơn vị phẫu thuật có nhiệm vụ tổ chức, đảm bảo hoạt động thăm khám tiền mê, phẫu thuật và hồi sức sau mổ an toàn, hiệu quả.
    Đơn vị phẫu thuật dịch vụ có nhiệm vụ tiếp nhận các bệnh nhân có yêu cầu được phẫu thuật dịch vụ, hoàn thiện hồ sơ bệnh án, chuyển mổ và điều trị, chăm sóc bệnh nhân sau mổ.
    Đơn vị phẫu thuật dịch vụ thẩm mỹ có nhiệm vụ tiếp nhận các khách hàng có nhu cầu được phẫu thuật thẩm mỹ, hoàn thiện hồ sơ bệnh án, phẫu thuật và điều trị săn sóc sau phẫu thuật thẩm mỹ.

5. Trang thiết bị
    Trang thiết bị hiện đại bao gồm: máy gây mê theo dõi được nồng độ tối thiểu của thuốc mê tại não và phổi, monitor theo dõi áp lực động mạch xâm lấn.

6. Các kỹ thuật khoa đang thực hiện
    Khám tư vấn bệnh nhân trước mổ.
    Gây mê và gây tê để phẫu thuật cho tất cả các chuyên khoa bao gồm phẫu thuật tổng quát, lồng ngực -  mạch máu. Thần kinh, chỉnh hình, thẩm mỹ tạo hình, tai mũi họng , răng hàm mặt và sản phụ khoa.
    Nội soi không đau, gây mê ngoài phòng mổ cho can thiệp mạch, CT scan, MRI, tán sỏi ngoài cơ thể.
    Điều trị đau cấp sau mổ với giảm đau đa phương thức, giảm đau liên tục đường ngoài màng cứng,.
    Hồi sức trong và sau phẫu thuật.
    Hội chẩn các trường hợp bệnh nội viện, phối hợp với các khoa lâm sàng hồi sức bệnh nhân nặng.

7. Giảng dạy và đào tạo
    Là cơ sở thực hành về gây mê hồi sức cho nhiều trường đại học và cao đẳng y khoa trong thành phố Hồ Chí Minh.
    Tham gia giảng dạy và đào tạo cho cán bộ y tế Bệnh viện 16 Ouksaphea, Bộ Nội vụ Campuchia.

8. Liên hệ:
Địa điểmLầu 2 Khu B - Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức